TIME: VinFast lọt vào danh sách 100 công ty ảnh hưởng nhất toàn cầu

Theo công bố danh sách 100 công ty ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME, VinFast được xếp trong hạng mục ‘Disrupters,’ tạm dịch là những công ty tạo nên bất ngờ trong năm 2024

Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ vừa công bố danh sách 100 công ty ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024, và VinFast - hãng xe ôtô điện Việt Nam - tự hào là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách danh giá này.

Đây là năm thứ ba TIME bình chọn danh sách này và là lần đầu tiên trong lịch sử, một công ty Việt Nam lọt vào danh sách.

VinFast được xếp trong hạng mục ‘Disrupters,’ tạm dịch là những công ty tạo nên bất ngờ trong năm qua.

TIME chỉ ra những yếu tố mà tạp chí này cho là VinFast đã tạo nên bất ngờ như việc cổ phiếu VFS tăng phi mã đến 700% chỉ sau hai tuần ra mắt trên sàn chứng khoán New York; Hãng có hình thức kinh doanh độc đáo là bán xe điện nhưng cho thuê pin và kế hoạch táo bạo sẽ tăng gấp ba lần số xe được giao trong năm 2024.

Tạp chí này cho biết tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người sáng lập và hiện đang giữ vai trò điều hành VinFast, đã tỏ rõ quyết tâm rằng hãng xe này sẽ ít nhất hòa vốn vào năm tới và cam kết góp thêm 1 tỷ USD tài sản cá nhân của ông cho hãng xe.
TIME điểm lại việc VinFast đã mở nhà máy ở Mỹ, Indonesia và Ấn Độ ngoài nhà máy chính ở Hải Phòng (Việt Nam).

Giải thích về tiêu chí lựa chọn cho danh sách, TIME cho biết họ không dựa vào một dữ liệu hay chỉ số tài chính nào mà xem xét tổng hợp về chất lượng, nghiên cứu tác động, sự sáng tạo, tham vọng và thành công.

Trong cùng hạng mục Disrupter cùng với VinFast, còn có những tên tuổi như Xiaomi, Airbnb, WNBA, Palantir, Dyson…

Danh sách 100 doanh nghiệp ảnh hưởng nhất toàn cầu của TIME còn có NVIDIA, Google, Microsoft, Amazon, Airbus, OpenAI, BYD, TikTok, Toyota, BMW, Baidu, Huawei, Nippon Steel, T-Mobile, UPS, Tata, Bank of America, Disney, United Airlines, Pfizer, Reddit, Pinterest, Mistral AI, Reliance Industries, World Central Kitchen…

Chỉ có 7 công ty trong danh sách năm 2023 xuất hiện trong danh sách năm 2024. Danh sách năm nay lựa chọn ông Dario Amodei, CEO và là nhà đồng sáng lập Anthropic, một trong những công ty khởi nghiệp quan trọng nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, xuất hiện trên trang bìa.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ mở rộng tại 50 quốc gia vào năm 2024, tập trung vào các thị trường trọng điểm ở Bắc Mỹ, châu Âu và mở rộng sang các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Trung Đông và châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Liên tiếp những vụ lắp camera quay lén bị phát giác khiến dư luận bức xúc và người bị quay lén sống trong cảnh hoang mang, đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm các thiết bị dò phát hiện camera quay lén tăng cao.