Netflix đẩy mạnh nỗ lực thu phí người dùng chia sẻ tài khoản

Tạp chí Nhịp sống số - Chủ tài khoản Netflix sẽ phải chi một khoản phụ phí nếu họ chia sẻ tài khoản này với người khác. Việc thu khoản phụ phí được triển khai tại Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vào 8/2.

Dịch vụ phát trực tuyến Netflix bắt đầu triển khai biện pháp đối phó với tình trạng chia sẻ tài khoản tràn lan, bằng cách yêu cầu người dùng trả thêm phí.

Chủ tài khoản Netflix sẽ phải chi một khoản phụ phí nếu họ chia sẻ tài khoản này với người khác sống ngoài gia đình.

tài khoản

Netflix đã bắt đầu triển khai việc thu khoản phụ phí kể trên tại Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha vào ngày 8/2.

Trước đó, kế hoạch này đã được thực hiện tại nhiều thị trường ở khu vực Mỹ Latinh.

Netflix chưa thông báo về kế hoạch thu phụ phí tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, một phiên bản thu phí được thiết kế riêng cho thị trường Mỹ có thể được triển khai trong vài tuần tới. Hiện, khoảng một phần ba số người đăng ký sử dụng dịch vụ Netflix sống tại Mỹ và Canada.

Theo trang tin Time, người dùng Netflix ở Mỹ hiện nay có thể sử dụng tài khoản của họ trên một, hai hoặc bốn thiết bị cùng lúc và mức giá phải trả tương ứng với số lượng thiết bị, dao động từ 9,99 USD đến 19,99 USD mỗi tháng.

Hình thức chia sẻ tài khoản này vẫn sẽ vẫn được giữ lại sau khi chương trình thu phụ phí kể trên có hiệu lực.

Tuy nhiên, nếu không muốn trả thêm phụ phí, tất cả các thiết bị phát trực tuyến Netflix chung tài khoản phải ở cùng trong một hộ gia đình.

Netflix sẽ yêu cầu bất kỳ ai sử dụng tài khoản ngoài gia đình chủ sở hữu sẽ phải nhập mã xác minh gồm bốn chữ số. Mã này sẽ được gửi đến địa chỉ email chính hoặc số điện thoại được liên kết với tài khoản. Người sử dụng thiết bị sẽ phải nhập mã trong vòng 15 phút để có quyền truy cập.

Quảng cáo

Netflix cho biết họ sẽ sử dụng thông tin như địa chỉ IP, mã định danh thiết bị và lịch sử hoạt động tài khoản từ các thiết bị đã đăng nhập, để xác định xem một thiết bị có được liên kết với hộ gia đình sở hữu tài khoản hay không, nhằm thu khoản phụ phí.

Netflix có hơn 231 triệu người dùng đăng ký trả phí trên 190 quốc gia.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường The Los Gatos có trụ sở tại California, khoảng 100 triệu hộ gia đình đang chia sẻ tài khoản Netflix của họ với người ngoài, gây ảnh hưởng đến khả năng đầu tư vào việc sản xuất các chương trình mới của Netflix.

Trong một bài đăng trên blog hôm 8/2, công ty cho biết: “Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho những người sống cùng nhau dễ dàng chia sẻ tài khoản Netflix của họ, qua các tính năng như tạo hồ sơ xem phim riêng và xem trực tuyến nhiều phim cùng một lúc. Mặc dù những tính năng này cực kỳ phổ biến, chúng cũng gây ra sự hiểu lầm về thời điểm và cách mà bạn có thể chia sẻ Netflix.”

Bắt đầu từ ngày 8/2, Netflix sẽ cho phép những người đăng ký gói tiêu chuẩn cũng như cao cấp ở Canada, Tây Ban Nha, New Zealand và Bồ Đào Nha thiết lập một tài khoản bổ sung, cho tối đa hai người không sống cùng căn hộ với chủ tài khoản, với điều kiện họ phải trả một khoản phí bổ sung hàng tháng. Phí này sẽ thay đổi ở mỗi quốc gia khác nhau. Ở Canada là 7,99 đô la Canada, trong khi ở Bồ Đào Nha là 3,99 euro.

Netflix cho biết họ cũng sẽ cho phép những người đã mượn tài khoản chuyển lịch sử xem và các tùy chọn khác của họ sang một thuê bao mới và có trả phí.

Netflix không nói rõ họ sẽ thực hiện hành động gì, nếu người đăng ký sử dụng dịch vụ tiếp tục chia sẻ tài khoản bên ngoài hộ gia đình của họ mà không trả phụ phí.

Trong một cuộc họp qua điện thoại với các nhà đầu tư vào tháng 1, đồng giám đốc điều hành Netflix Greg Peters cho biết công ty sẽ thận trọng và từ từ trong việc triển khai kế hoạch thu phụ phí.

Greg Peters nói: “Điều cần lưu ý là đây sẽ không phải một động thái phổ biến trên toàn cầu. Vì vậy, sẽ có những thành viên (sử dụng dịch vụ Netflix) không hài lòng với động thái này. Chúng ta sẽ chứng kiến một vài phản ứng đòi tẩy chay đối với việc thu phụ phí. Chúng tôi nghĩ phản ứng này cũng tương tự như khi chúng tôi tăng giá dịch vụ.”

Nhận định trên được đưa ra sau khi báo cáo cuối năm 2022 của Netflix cho thấy trong quý 4 năm 2022, công ty đã giảm 0,68% doanh thu ở Mỹ Latinh so với quý 3. Mức tăng trưởng của Netflix ở Mỹ Latinh là 7%, cũng là mức tăng trưởng hàng quý thấp nhất kể từ đầu năm 2022.

Netflix đã bày tỏ doanh thu tổng thể của công ty sẽ được cải thiện với việc triển khai chính sách thu phụ phí.

Nguồn: nss.vn

Có thể bạn quan tâm

Grab Việt Nam đang đẩy mạnh cải tiến công nghệ, nâng cao hoạt động vận hành và thúc đẩy các chương trình quảng bá thương hiệu để mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt hơn nữa cho người dùng tại các sân bay, ga tàu, bến xe trên khắp cả nước.